สัญญาประกันภัยไฟไหม้ สิ่งที่ต้องการเรื่องบ้านที่คนจำนวนมากมักละเลย

สัญญาประกันภัยไฟไหม้ สิ่งที่ต้องการเรื่องบ้านที่คนจำนวนมากมักละเลย

คนมีบ้านจะต้องทราบ! ‘ประกันไฟไหม้ที่อยู่ที่อาศัย’ จำเป็นต้องกับบ้านมากยิ่งกว่าที่คิด

เนื่องจากว่ามิจฉาชีพขึ้นบ้านจำนวนกี่ครั้งก็ไม่พอๆกับไฟลุกบ้านเพียงแค่ครั้งเดียว

โดยเหตุนั้น เพื่อปกป้องเคราะห์หามยามร้ายและก็ความทรุดโทรมจากอุบัติเหตุอย่างไฟลุก แล้วก็สารพัดสารพันภัยจากธรรมชาติที่บางทีอาจเกิดขึ้นได้โดยไม่ทันตั้งตัว ไม่เฉพาะแต่จึงควรหมั่นตรวจเช็กระบบต่างๆอย่างส่วนประกอบของบ้าน รวมทั้งการเช็กระบบรักษาความปลอดภัยของบ้านเสมอๆเพียงแค่นั้น ทราบไหม? การทำประกันบ้านในแบบต่างๆอย่างรับรองไฟเผาบ้าน และก็สัญญาประกันภัยหายนะอื่นๆเอาไว้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นที่เจ้าของบ้านใครหลายๆคนไม่รู้มาก่อนว่า สามารถเพิ่มความอุ่นใจให้การพักอาศัยได้จริง แล้วรับรองบ้านเป็นอย่างไร เจ้าของบ้านควรต้องทำสัญญาประกันภัยไฟไหม้ให้บ้านใช่หรือไม่

‘รับรองบ้าน’ หรือ ‘สัญญาประกันภัยไฟไหม้’ เป็นอย่างไร?

รับรองบ้าน หรือที่คนจำนวนไม่น้อยรู้จักในชื่อของสัญญาประกันภัยไฟไหม้นั้นจัดเป็นประกันบรรลัยภัยที่ให้ความป้องกันบ้าน รวมทั้งสิ่งก่อสร้างจำพวกที่อยู่ที่อาศัยอย่างคอนโด โดยรับรองบ้านนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 จำพวกหลัก เป็น

 1. สัญญาประกันภัยไฟไหม้
  รับรองที่พักอาศัยที่คุ้มครองป้องกันเรื่องไฟเผา หรือที่คนไม่ใช่น้อยเรียกว่า ‘รับรองไฟลุกบ้าน’ นั้นจะเป็นประกันที่คุ้มครองป้องกันบ้านและก็สิ่งก่อสร้างจำพวกที่พักอาศัยจากไฟไหม้ที่เกิดขึ้นมาจากเภทภัย แล้วก็จากเหตุสุดวิสัยของคนเรา ดังเช่น ไฟเผาบ้านจากแก๊สเหลว ไฟเผาจากเหตุเฉี่ยวชนจากยานพาหนะคนอื่นๆ ไฟเผาจากเหตุฟ้าผ่า รวมทั้งไฟลุกจากอุบัติเหตุอากาศยาน ฯลฯ แม้กระนั้นอย่างไรก็ตาม บางกรมธรรม์ก็บางทีอาจให้ความปกป้องภัยที่เกิดขึ้นจากน้ำ อย่างเช่น การรั่วซึมของท่อน้ำประปาด้านในภาย หลังคารั่วจนกระทั่งทำให้น้ำไหลเข้าบ้าน หรือความทรุดโทรมต่างๆที่ทำให้น้ำไหลเข้าบ้านได้ ฯลฯ
  ** สมัครสมาชิกรับส่วนลด **
  สัญญาประกันภัยหายนะ
  แม้กระนั้นอย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุข้างในบ้านก็มิได้มาในลักษณะของไฟเผาเสมอ ด้วยเหตุผลดังกล่าว บริษัทรับรองหลายๆที่ก็เลยออกแผนสัญญาประกันภัยภัยพิบัติเพื่อเสริมความคุ้มครองป้องกันจากรับรองไฟลุกบ้านอีกด้วย ซึ่งโดยมากแล้ว รับรองชนิดนี้จะให้ความปกป้องเสริมเติมในส่วนของภัยจากลมพายุ อุทกภัย รวมทั้งแผ่นดินไหว โดยข้อแม้การคุ้มครองป้องกันนั้นจะไม่เหมือนกันตามความทรุดโทรมที่เกิดขึ้น เป็นต้นว่า บางกรมธรรม์บางทีอาจกล่าวว่าจะทดแทนความทรุดโทรม 100% ในเรื่องที่น้ำหลากสูงตั้งแต่ 100 ซม.เมื่อวัดจากพื้นตึก ในตอนที่บางกรมธรรม์บางทีอาจปัดความรับผิดชอบค่าปรับถ้าหากคณะรัฐมนตรียังไม่ประกาศเหตุการณ์ภัยอันตรายร้ายแรง
  ** สมัครสมาชิกรับส่วนลด **
 2. รับรองบ้านให้ความป้องกันอะไรบ้าง?

  เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเภทภัยขึ้น ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจสงสัยว่าสัญญาประกันภัยไฟไหม้นั้นสามารถให้ความปกป้องบ้านได้อย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้น เพื่อไขข้อสงสัยนี้ ‘ง่ายแน่นอน’ ก็เลยต้องการขอชี้แจงเนื้อหาสำหรับการคุ้มครองปกป้องออกเป็น 2 จำพวก ประกอบไปด้วย
 1. ข้อจำกัดการคุ้มครองป้องกันตัวบ้านที่ไม่รวมฐานราก
  รับรองไฟไหม้บ้านจำนวนมากจะให้ความคุ้มครองป้องกัน ‘องค์ประกอบ’ ของบ้านแล้วก็ที่อยู่ที่อาศัยที่แลเห็นได้ด้วยตาเปล่า และก็อยู่เหนือพื้นดิน ตัวอย่างเช่น ฝาผนัง พื้น เสา รั้ว หน้าต่าง ประตู รวมทั้งโรงหยุดรถยนต์
 2. ข้อตกลงการปกป้องคุ้มครองเงินทองในบ้าน
  ตามความจริงนั้น บ้านรวมทั้งที่พักอาศัยมิได้มีเพียงแต่ส่วนประกอบบ้านเพียงอย่างเดียวแค่นั้น แม้กระนั้นยังมีเงินทองอื่นๆที่เจ้าของบ้านซื้อเอาไว้เหมือนกัน โดยเหตุนี้ บริษัทรับรองหลายๆที่ยังได้เพิ่มข้อตกลงการคุ้มครองป้องกันสินทรัพย์ในบ้านจำพวกเครื่องเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งเงินอื่นๆเพื่อการอาศัยเข้าไปในรับรองไฟไหม้ที่พักอาศัยด้วยเช่นเดียวกัน นอกนั้น ในบางกรมธรรม์ยังได้เพิ่มความคุ้มครองปกป้องความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นมาจากการเช็ดกลักเข้าไปอีกด้วย

จำเป็นจะต้องทำรับรองไฟไหม้บ้านจริงไหม?
เจ้าของบ้านหลายท่านอาจมองว่า รับรองไฟลุกบ้านนั้นนับว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีความจำเป็น เพราะว่ามั่นใจว่าเหตุไฟลุกเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากความสะเพร่า หรือในเวลาเดียวกัน เจ้าของบ้านบางบุคคลก็มีรับรองไฟไหม้บ้านติดมาตั้งแต่ซื้อบ้านในหนแรกแล้ว แม้กระนั้นอย่างไรก็ตาม การพินิจพิเคราะห์สิ่งที่มีความต้องการสำหรับเพื่อการซื้อรับรองบ้านนั้นบางทีอาจแบ่งออกเป็น 2 กรณี ดังต่อไปนี้

 1. เวลาจำเป็นจำเป็นต้องทำสัญญาประกันภัยไฟไหม้
  โดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว เจ้าของบ้านที่กู้ยืมเงินซื้อบ้านกับแบงค์ทุกคนควรต้องทำรับรองไฟไหม้บ้านไปตราบจนกระทั่งจะผ่อนบ้านหมดตามคำสัญญา เพราะเหตุว่ารับรองในส่วนนี้จะใช้ยอดเยี่ยมในหลักประกันให้กับแบงค์ในเรื่องที่รกรากความเสื่อมโทรมขึ้น

แม้กระนั้นอย่างไรก็ตาม เจ้าของบ้านทุกคนยังจำเป็นต้องตรึกตรองอย่างละเอียดเหตุว่า รับรองไฟเผาบ้านที่ทำไปนั้นให้ความคุ้มครองป้องกันในส่วนใดบ้าง เพราะเหตุว่าถึงในกรมธรรม์จะบอกว่าคุ้มครองปกป้องความย่ำแย่ของบ้านที่ไม่รวมพื้นฐาน แม้กระนั้นกรมธรรม์ก็มิได้เจาะจงถึงเงินปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมข้างหลังเหตุไฟเผาเหมือนกัน โดยเหตุนี้ แม้ไม่ต้องการที่จะอยากเสียเงินเสียทองเพิ่มหลายต่อ อย่าลืมเช็กเนื้อหากรมธรรม์ให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะตัดสินใจเลือกทำรับรองด้วย

 1. ในกรณีที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำสัญญาประกันภัยไฟไหม้
  เจ้าของบ้านที่ซื้อบ้านแล้วก็ที่อยู่ที่อาศัยด้วยเงินสด และไม่มีภาระติดพันกับแบงค์สามารถเลือกได้ว่าจะทำสัญญาประกันภัยไฟไหม้ให้บ้านหรือเปล่า แต่ว่าแม้เจ้าของบ้านคนไหนกันที่อยากได้เพิ่มความอุ่นใจให้อุบัติเหตุรวมทั้งเภทภัยที่บางทีอาจเกิดขึ้นได้โดยไม่ทันตั้งตัว การทำประกันบ้านเอาไว้ก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสดีๆที่มีคุณค่าแก่การพินิจอย่างเดียวกัน

จำเป็นที่จะต้องทำรับรองไฟไหม้บ้านไหม
จะพินิจเลือกทำสัญญาประกันภัยไฟไหม้เช่นไร?
เพื่อเจ้าของบ้านทุกคนได้มีสัญญาประกันภัยไฟไหม้ในข้อจำกัดที่ตรงกับสิ่งที่มีความต้องการสูงที่สุด ก่อนเลือกทำรับรองบ้านทุกหน ‘อีซี่ อินแน่นอน’ ขอเสนอแนะให้เจ้าของบ้านทุกคนพิจารณาถึง 3 สิ่งสำคัญ ดังต่อไปนี้

 1. พิจารณาทุนประกันภัย
  ด้วยเหตุว่าอุบัติเหตุและก็ภัยอันตรายนำไปสู่ความเสื่อมโทรมที่จำเป็นต้องใช้เงินซ่อมบำรุงคราวหลัง เพราะฉะนั้น ต้นเหตุแรกที่เจ้าของบ้านทุกคนควรจะพินิจในรับรองบ้านให้ดีก็คือทุนสัญญาประกันภัยที่พวกเราจะได้รับ โดยทุนสัญญาประกันภัยที่ควรจะได้รับในทุกกรมธรรม์นั้นน่าจะให้ความป้องกันไม่น้อยกว่า 70% ของค่าบ้าน เป็นต้นว่า แม้บ้านราคา 5 ล้านบาทก็ควรจะเลือกทุนสัญญาประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองปกป้องอย่างน้อย 3.5 ล้านบาท ฯลฯ
  แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่ เจ้าของบ้านก็ไม่สมควรเลือกสัญญาประกันภัยไฟไหม้ที่กรมธรรม์ที่มีทุนรับรองสูงขึ้นยิ่งกว่าราคาจริงของบ้าน เพราะเหตุว่าโดยส่วนมากแล้ว บริษัทรับรองจะมอบทุนรับรองสูงสุดพอๆกับราคาจริงของบ้าน อาทิเช่น แม้บ้านราคา 5 ล้านบาท แม้กระนั้นเลือกซื้อกรมธรรม์ที่มีทุนรับรอง 10 ล้านบาท ถ้าเกิดเกิดเหตุร้ายขึ้นมา บริษัทรับรองก็จะทดแทนเพียงแค่ 5 ล้านบาทเพียงแค่นั้น

  ** สมัครสมาชิกรับส่วนลด **

  พิจารณาเบี้ยประกันไฟไหม้บ้าน
  โดยส่วนมากแล้ว เบี้ยประกันบ้านจะอยู่ที่ 0.1% ของทุนสัญญาประกันภัย ได้แก่ ถ้าหากบ้านราคา 5 ล้านบาท ทุนสัญญาประกันภัย 70% ของค่าบ้านก็จะอยู่ที่ 3.5 ล้านบาท ด้วยเหตุนี้ ในแต่ละปีเจ้าของบ้านก็จะเสียเบี้ยประกันภัยอยู่ที่ปีละ 3,500 บาทต่อปีโดยที่ยังมิได้รวมค่าใช้สอยอื่นๆแม้กระนั้นโดยปกติ ถ้าเจ้าของบ้านตกลงใจทำรับรองไฟเผาบ้านยาวสม่ำเสมอ เบี้ยประกันไฟไหม้ที่พักอาศัยก็บางทีอาจน้อยลงตามข้อตกลงของแต่ละบริษัทได้เช่นเดียวกัน โดยเหตุนั้น เจ้าของบ้านก็จะต้องกลับมาชั่งน้ำหนักในดีว่าจะเลือกทำรับรองแบบใดให้คุ้ม รวมทั้งมีเบี้ยประกันที่มีเหตุผลสูงที่สุด

  ** สมัครสมาชิกรับส่วนลด **

  เลือกทำประกันอัคคีภัยบ้านที่เชื่อถือได้ และสอดคล้องกับเงื่อนไขธนาคาร
  สำหรับผู้ที่กู้ซื้อบ้านและก็จำเป็นต้องทำรับรองบ้าน โดยธรรมดาแล้ว แบงค์ที่ไปติดต่อนั้นจะเป็นผู้เสนอรับรองไฟลุกบ้านให้พวกเราได้เลือกตามสมควร แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ เจ้าของบ้านก็สามารถเลือกทำรับรองกับบริษัทอื่นๆตามเห็นควรได้ โดยมีเงื่อนไขว่า กรมธรรม์ที่เลือกทำนั้นควรเป็นไปตามข้อตกลงของแบงค์ รวมทั้งแบงค์ผู้ครอบครองคำสัญญากู้ยังควรจะเป็นคนรับผลตอบแทนจากรับรองบ้านด้วย ด้วยเหตุดังกล่าว ถ้าใครกันแน่ยังมีความคิดว่ารับรองบ้านจากแบงค์ยังไม่ตอบปัญหาก็อย่าลืมตกลงข้อจำกัดกับแบงค์ให้ดีก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจด้วย

ติดต่อโอ๋ที่นี่ได้เลยค่ะ